การดูแลรักษาแว่นตาที่เราคิดไม่ถึง

หลักการดูแลรักษาแว่น1. การล้างทำความสะอาดแว่น ควรล้างทำความสะอาดแว่นอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งสามารถล้างทำความสะอาดทั้งตัวกรอบแว่นและเลนส์ด้วยน้ำยาล้าง แว่นเฉพาะ น้ำยาล้างจานหรือแชมพูอย่างอ่อนเพื่อล้างคราบเหงื่อบนกรอบแว่นและฝุ่นหรือคราบมันต่างๆ บนเลนส์แว่นตา ถ้าเราไม่ล้างแว่นคราบเหงื่ออาจกัด กร่อนกรอบแว่นหรือถ้าเราเช็ดเลนส์แว่นตาโดยไม่ล้างน้ำอาจจะมีฝุ่นบนผิวเลนส์และการเช็ดของเราอาจเป็นการทำให้ฝุ่นสะสมในผ้าและควรเป็นผ้าสำหรับเช็ด เลนส์แว่นตาโดยเฉพาะ


2. การใส่และการถอดแว่น ควรใส่และถอดแว่นด้วยมือทั้ง 2 ข้างไม่ควรถอดแว่นด้วยมือข้างเดียวเพราะจะทำให้ขาแว่นกางออกหนึ่งข้างทำให้แว่นเสียศูนย์ และการที่แว่นเสียศูนย์อาจมีผลต่อการมองเห็นของเราได้ ประสิทธิภาพการใช้สายตาในมนุษย์ เพื่อหาวิธีหรือกระบวนการทางเวชปฏิบัติ ในการบำบัดความบกพร่องที่เกิดกับระบบการมองเห็น หรือระบบใกล้เคียงที่มีผล ต่อการมองเห็นของผู้ป่วยโดยการให้แว่นสายตา คอนแทคเลนส์ อุปกรณ์ช่วยในการมองเห็นหรือกรรมวิธีอื่นๆที่ได้รับการพิสูจน์ตามหลักวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดใน การแก้ปัญหาให้กับคนไข้นั้นๆ


3. การเก็บรักษาแว่น ในกรณีที่เราไม่ใส่แว่นตาเป็นประจำต้องถอดแว่นเก็บเราควรจะเก็บแว่นไว้ในกล่องแว่นที่มีความแข็งแรงพอสมควร เพื่อป้องกัน การที่แว่นถูกทับจากของสิ่งอื่นทำให้แว่นเสียรูปทรงหรือเกิดการหักเสียหายได้ หรือเกิดการเสียดสีจากสิ่งอื่นทำให้เลนส์เป็นรอยขีดข่วนได้


4. สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการดูแลรักษาแว่นตา ไม่ควรเก็บแว่นตาไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง เช่น ในรถที่จอดอยู่กลางแจ้ง, วางอยู่บริเวณหน้าต่างที่มีแดดส่อง ตลอดแวลา เพราะความร้อนจะทำให้กรอบแว่นพลาสติกบิดเบี้ยวเสียรูปทรงได้ และอาจทำให้ผิวเลนส์แว่นตาเสียหายได้ และหลีกเลี่ยงการนำแว่นตาไปถูก สารเคมีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม, ผลิดภัณฑ์ที่ใข้ในการแต่งทรงผม เพราะจะทำให้สารเคมีนั้นทำปฏิกิริยากับเลนส์และกรอบแว่นตาให้เกิดความเสียหายได้

ที่มา ดร.ธนวุฒิ ศรีชลธร (Doctor of Optometry)
 
 
บริษัท สมาร์ท วิชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด 1811,1813 ถ.จรัญสนิทวงศ์ บางพลัด กทม 10700 Tel. 0 2433 4755-6, 0 2880 2365, 0 2880 2648 Fax : 0 2880 2866 E-mail : crm.svt@gmail.com Fb : www.facebook.com/smartvision99 Line ID :@smartvision
กรุณาเลือกหัวข้อ

แจ้งแก้ไข ซ่อมแซมแว่นตา

ตรวจสุขภาพสายตาเคลื่อนที่สำหรับบุคคลหรือหน่วยงาน

อบรมให้ความรู้เรื่องสายตา,โรคตา,การดูแลสุขภาพตานอกสถานที่

Name
:
Email
:
Telephone
:
Detail
: